1. CUNG CẤP DỒI DÀO CHẤT DINH DƯỠNG CHO CƠ THỂ
Cải bó xôi sở hữu lượng dưỡng chất, vitamin phong phú và rất dồi dào. Trong đó, đặc biệt phải kể đến:
- Hàm lượng carotene có trong cải bó xôi cao hơn cả carot vốn là một loại củ có chứa nhiều carotene (chất này tham gia có vai trò tích cực trong quá trình hình thành và duy trì sự khỏe mạnh của da và răng cũng như giúp củng cố thị lực)
- Hàm lượng vitamin C trong cải bó xôi cao gấp đôi so với rau cải trắng.
Loại rau này cũng chứa rất nhiều protein và khoáng chất. Cụ thể:
500g rau cải bó xôi có chứa tới 12,5g protein, tương đương lượng protein có trong 2 quả trứng gà. Đặc biệt hơn, hoạt chất steroid được tìm thấy trong cải bó xôi còn có tác dụng thúc đẩy sự sản xuất protein tự nhiên trong cơ thể lên tới 20%.
- Cải bó xôi được biết đến là một trong những nguồn cung cấp kali dồi dào cho bé. Trong 100 gram cải bó xôi có chứa 558 mg kali, gấp khoảng 1,5 lần lượng kali có trong 100 gram chuối (chuối được giới thiệu là 1 trong 10 loại thực phẩm giàu kali nhất)
Không chỉ vậy, lượng chất dinh dưỡng dồi dào trong cải bó xôi còn rất cần thiết cho quá trình trao đổi năng lượng, duy trì cơ và chức năng hệ thần kinh, điều hòa nhịp tim, đem lại hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ.
2. GIÚP HỆ TIÊU HÓA CỦA BÉ HOẠT ĐỘNG TỐT HƠN
Cải bó xôi là loại rau rất nhiều chất xơ, giúp làm sạch hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ.
Ngoài ra, từ lâu đã xuất hiện quan điểm coi rau chân vịt là liều thuốc trừ giun rất hiệu quả mà đơn giản. Hiện nay vẫn nhiều mẹ coi đây là mẹo nhỏ để giúp bé tránh xa lũ giun sán đáng ghét. Tuy nhiên, rất ít tài liệu nghiên cứu khoa học hiện đại đề cập đến công dụng phòng ngừa giun sán của loại rau này. Vì vậy, với thông tin này, bố mẹ hãy chủ động áp dụng một cách chọn lọc nhé.
3. CẢI THIỆN CHỨC NĂNG HÔ HẤP Ở TRẺ
Trong cải bó xôi có chứa beta-carotene – một chất đã được chứng minh có thể đẩy lùi một số rồi loạn đường hô hấp mãn tính như bệnh hen suyễn. Khi cho con ăn cải bó xôi thường xuyên, trẻ sẽ nhận được thêm nhóm chất beta-carotene giúp cải thiện chức năng hô hấp của trẻ tốt hơn, bệnh hen suyễn sẽ thuyên giảm.
4. GIÚP XƯƠNG BÉ CHẮC KHỎE
Trong 100 gram rau cải bó xôi cung cấp đến 0.48 mg vitamin K. Lượng vitamin K dồi dào này có thể giúp xương bé trở nên chắc khỏe. Ngoài ra, chúng còn giúp hỗ trợ quá trình hình thành xương, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thụ canxi của xương.
Bên cạnh đó, lượng magie rất phong phú trong cải bó xôi cũng chính là dưỡng chất tuyệt vời để tạo nên hệ xương chắc khỏe ở trẻ.
5. TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC CHO BÉ
Mẹ có biết lợi ích của cải bó xôi là giúp trẻ tăng cường thị lực? Các giảng viên Đại học Y khoa Thanh Đảo, Trung Quốc (QUMC) đã phát hiện thấy những người có thói quen ăn cải bó xôi có tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe thị lực. Trong cải bó xôi có chứa hàm lượng lớn lutein, đây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng cho mắt của chúng ta. Lutein thúc đẩy đôi mắt khỏe mạnh thông qua việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – một căn bệnh nghiêm trọng về mắt có thể dẫn đến mù lòa.
6. NGĂN NGỪA THIẾU MÁU Ở TRẺ
Cải bó xôi là loại rau giàu hàm lượng sắt – thành phần chính để tạo hồng cầu. Để ngăn ngừa thiếu máu ở trẻ, hay cải thiện tình trạng thiếu máu ở trẻ, mẹ nên bổ sung cải bó xôi vào khẩu phần ăn của con hàng ngày nhé.
7. GIÀU AXIT FOLIC - NGĂN NGỪA DỊ TẬT BẨM SINH CHO TRẺ NGAY TỪ TRONG BỤNG MẸ
Trong cải bó xôi tràn ngập axit folic. Trong 180g cải bó xôi đã nấu chín có chứa 262.8 mcg lượng axit folic và xếp thứ năm sau đậu lăng, đậu pinto, garbanzo và măng tây (theo WHF – World’s Healthiest Foods). Cải bó xôi tốt cho bà bầu nhờ hàm lượng axit folic cao làm tăng sự sản xuất hồng cầu nên rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, axit folic giúp các mẹ bảo vệ em bé của mình tránh khỏi dị tất hở môi, hở hàm ếch và nứt đốt sống bẩm sinh.
Ngoài ra, với lượng axit folic có sẵn, cải bó xôi tốt cho bà bầu nhờ ngăn chặn nguy cơ sinh non. Vì vậy, mẹ đừng quên sử dụng thực phẩm này trong thai kì của mình nhé.
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CÓ TRONG 100 GRAM CẢI BÓ XÔI
Vitamin A: 0.469 mg
Vitamin C: 28.1 mg
Vitamin E: 2.03 mg
Vitamin K: 0.48 mg
Vitamin B1: 0.08 mg
Vitamin B2: 0.19 mg
Vitamin B3: 0.72 mg
Vitamin B5: 0.07 mg
Vitamin B6: 0.2 mg
Canxi: 99 mg
Sắt: 2.71 mg
Magie: 79 mg
Photpho: 49 mg
Kali: 558 mg
Natri: 79 mg
Kẽm: 0.53 mg
Đồng: 0.13 mg