CỦ CẢI ĐỎ VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
Thứ ba, 07/07/2020, 11:21 GMT+7 Củ cải đỏ thuộc họ nhà cải nhưng có hình hài khác xa củ cải trắng. Củ cải đỏ hình tròn hay hình bầu dục chứ không mang dáng dài, thêm vào đó là có màu đỏ. Củ cải đỏ phổ biến bởi mang nhiều công dụng trong cuộc sống. Không chỉ là loại nguyên liệu chế biến thức ăn với nhiều món đặc trưng, bổ dưỡng mà củ cải đỏ còn được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh. Thêm vào đó, đây cũng là loại thực phẩm có khả năng phòng ngừa bệnh cao. Củ cải đỏ giàu dưỡng chất nhưng khi đun sôi hoặc nấu chính, các dưỡng chất này sẽ bị giảm đi. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn sống và nhai kỹ loại thực phẩm này thì tốt hơn, giúp các dưỡng chất chứa trong nó được giữ nguyên và cơ thể cũng hấp thụ dễ dàng hơn. Thành phần dinh dưỡng của củ cải đỏ: Có thể bạn chưa biết, trong củ cải đỏ chứa khá nhiều vitamin A, C, E, nhóm B và vitamin K. Thêm vào đó là hàm lượng khoáng chất thiết yếu kali, sắt, mangan, magie… dồi dào. Những vitamin và khoáng chất này là điều kiện để cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiều chứng bệnh nguy hại.
Tác dụng của củ cải đỏ Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch Nguồn anthocyanin phong phú trong củ cải đỏ giúp trái tim bạn hoạt động tốt, duy trì sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, vitamin C, axit folic và flavonoid cũng vô cùng tốt cho hệ tim mạch. Kiểm soát huyết áp của cơ thể Kali chứa trong củ cải đỏ giúp kiểm soát tốt huyết áp, ngăn chặn chứng cao huyết áp và kiểm soát lưu lượng máu trong cơ thể. Thêm vào đó, củ cải đỏ còn được biết đến là thực phẩm làm mát máu hiệu quả. Cải thiện hệ miễn dịch Hàm lượng vitamin C khá cao và chính nó giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể, nâng cao khả năng miệng dịch. Ăn củ cải đỏ thường xuyên giúp tiêu diệt các gốc tự do có hại, bảo vệ sức khỏe. Giúp gan luôn khỏe mạnh Trong củ cải đỏ cũng có chứa sắc tố máu betacyanin giúp bảo vệ các tế bào gan, ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm độc gan, suy yếu gan, ngăn chặn sự hình thành của các lớp mỡ trong gan, phòng tránh hiệu quả gan nhiễm mỡ. Cải thiện tâm trạng tốt hơn Hợp chất betaine với công dụng thúc đẩy cho cơ thể sản sinh ra serotonin giúp tạo sự hưng phấn. Thật may là hợp chất này lại chứa trong củ cải đỏ. Vì lẽ này, ăn củ cải đỏ cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc uống nước ép củ cải đỏ có thể điều trị bênh ung thư, kiềm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư và tiêu diệt các gốc tự do. Lý giải cho điều này là bởi trong củ cải có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như beta carotene, betacyanin… hữu ích trong việc ngăn chặn và loại bỏ các tế bào ung thư. Điều trị chứng táo bón Là nguồn vitamin cùng chất xơ dồi dào nên củ cải đỏ cũng có tác dụng điều trị chứng táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giúp bạn ổn định hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn. Khả năng giải độc cho cơ thể Tron củ cải đỏ còn có Betacyanin với khả năng giải độc cực kỳ tuyệt diệu. Các chất độc được Betacyanin trung hòa, thải ra ngoài qua quá trình bài tiết. Từ đó, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, hạn chế các bệnh về gan và thận. Giúp làm đẹp và tốt cho làn da Vấn đề làm đẹp luôn được các chị em phụ nữ quan tâm. Nếu vậy bạn càng không nên bỏ quả củ cải đỏ bởi trong thực phẩm này chứa rất nhiều vitamin C, E. Việc sản sinh ra collagen tốt cho làn da và mái tóc trở nên đơn giản hơn. Hơn thế nữa, hàm lượng folate tích cực trong củ cải đỏ cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Người viết : admin
Các tin tức khác :
|