CHUẨN BỊ MÓN DƯA KIỆU NGÂM NGÀY TẾT
Thứ sáu, 10/01/2020, 10:41 GMT+7 Ngày tết, ngoài các món ăn truyền thống quen thuộc như thịt kho tàu (kho trứng), canh khổ qua hầm, giò, chã chiên, lạp xưởng… Thì còn có một số món ăn phụ kèm theo trong số đó không thể nào không nhắc đến như dưa hành củ kiệu, cải chua mà chúng ta cần chuẩn bị từ trước. Và đây cũng là thời điểm cận kề Tết để chuẩn bị,hôm nay RRFARN sẽ gợi ý bạn cách làm món kiệu ngâm truyên thống này. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị : 1. Nguyên liệu - Củ kiệu tươi: 1 kg - Đường: 500 gr - Muối hột: 2 muỗng canh - Một ít tro bếp, mẹ mình hay dùng rơm khô đốt cháy để lấy tro - Giấm trắng, 1 cục phèn chua (cỡ 1 đốt tay) - Hũ thủy tinh, nên chọn loại có nắp thủy tinh và có roăng su để đậy kín
2. Thực hiện: Bước 1: Để muối kiệu chua ngọt, không bị hăng thì khâu sơ chế kiệu vô cùng quan trọng. Để kiệu trắng giòn, không hăng, không ủng thi ta nên rủa sạch và ngâm qua đêm bằng nước tro bếp. Sau đó vớt hết kiệu ra, cắt rễ và phần đầu. Lưu ý: không cắt phần phạm vào trong ở phần gốc rễ quá nhiều để kiệu khi ngâm không bị ủng, dưa kiệu sẽ hỏng, không còn độ giòn ngon. Sau đó đem kiệu ngâm nước muối hoặc ngâm vào nước đá để kiệu giòn hơn.
Phơi kiệu cho héo lại Bước 2: Đem kiệu ra rửa vài lần với nước cho sạch nước muối sau đó tiếp tục đem kiệu đi ngâm với nước đã pha phèn chua. Sau đó rửa kiệu lại rồi vớt ra, rải trên khay/ mâm rồi đem ra phơi nắng 1 ngày cho kiệu héo bớt. Bước 3: Đem kiệu vào lột lớp vỏ và cắt phần rễ còn sót lại, rửa lại 1 lần nữa cho sạch bụi hoàn toàn, vớt ra, để thật ráo. Bước 4: Nấu nước ngâm kiệu: cho 2 muỗng canh đường, 400ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối vào hòa tan với nước (Nêm sao thấy vừa miệng là được). Đun sôi hỗn hợp nước giấm đường này rồi để thật nguội. Bước 5: Khi nước giấm đường đã nguội, củ kiệu đã ráo, hũ thủy tinh đã được rửa sạch, khô ráo thì tiến hành cho kiệu vào hũ, dùng nan tre gài lên. Tiếp đến, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào ngập kiệu cỡ 3 cm rồi đậy kín hũ, đem cất vào chỗ thoáng mát. Sau khoảng 7 – 10 ngày (tùy độ chua của nước giấm đường) thì kiệu đã chua ngọt, ngon giòn, có thể đem ra thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thêm các loại rau củ khác như cà rốt, đu đủ, ớt trái, … vào muối cùng củ kiệu để có được món dưa góp chua ngọt hấp dẫn và đầy màu sắc. Chúc bạn thành công! Người viết : admin
Các tin tức khác :
|