ĂN SẠCH - SỐNG KHỎE VỚI 7 LỰA CHỌN HẰNG NGÀY

Thứ tư, 22/07/2020, 11:26 GMT+7

 dinh-duong-the-hinh-2Ăn sạch nghĩa là một chế độ ăn uống với nhiều chất dinh dưỡng và thực phẩm không qua chế biến thay vì sử dụng các loại thức ăn đã được chế biến chứa nhiều calorie, đường và chất béo. Ăn sạch có tác động rất tích cực đối với sức khỏe, giúp phòng tránh bệnh tật và cung cấp đủ năng lượng cho mỗi người để sống và làm việc mỗi ngày. Thậm chí, chế độ ăn lành mạnh còn quan trọng tới mức mà các bác sĩ còn bắt bệnh nhân phải bổ sung nhiều rau xanh thay vì ăn quá nhiều thịt, cá...

1. Lựa chọn thực phẩm "bảy sắc cầu vồng"

Rau xanh là nền tảng của một chế độ ăn lành mạnh và gần như ai trong chúng ta cũng đều bổ sung loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

Cách tuyệt vời nhất là từ hôm nay bạn hãy lựa chọn những thực phẩm chứa các màu sắc sau đây: xanh lá cây, đỏ, vàng, trắng và hồng/xanh da trời. Điều này sẽ đảm bạn bạn không chỉ đa dạng các loại rau trong bữa ăn mà còn tránh sự nhàm chán, kích thích ăn uống hơn và cơ thể sẽ được hấp thụ một loạt các chất cần thiết như chất chống oxy hóa (antioxidant), vitamin, chất khoáng và dưỡng chất từ thực vật (phytonutrient).

2. Lựa chọn rau củ giàu protein

Ăn sạch không có nghĩa là bạn phải ăn chay nhưng bạn không nên ăn quá nhiều thịt để cung cấp protein cho cơ thể. Thay vào đó, hãy ăn thịt một vài lần một tuần và lựa chọn các loại đậu như đậu lăng, đậu hà lan, hạt giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác như folate – rất tốt cho quá trình lưu thông máu.

                                                   thuc_pham_protein_thuc_vat_272b8757cb824da29d180e5650b73140

3. Lựa chọn thực phẩm có tỷ trọng năng lượng thấp

Chế độ ăn sạch nên tập trung vào các thực phẩm có tỷ trọng năng lượng thấp – những loại thực phẩm có tỷ lệ carlorie ở mức tương đối giúp bạn cảm thấy ngon miệng và no lâu mà không cần phải bổ sung quá nhiều năng lượng. Ngoài ra, những bữa ăn như vậy cũng không gây ra cảm giác nhàm chán, thích hợp với những người đang muốn giảm cân nhưng vẫn đảm bảo giúp chúng ta luôn căng tràn năng lượng.

Uống ít nhất 2 lít nước, chia nhỏ khẩu phần ăn và bổ sung salad thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày cũng là giải pháp lý tưởng để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học.

4. Ăn nhiều chất xơ

Gạo nguyên chất, rau xanh, hoa quả và các loại hạt là những loại thực phẩm chủ yếu của một chế độ ăn sạch. Tất cả đều giàu chất xơ, có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, phòng ngừa ung thư đường ruột, chống béo phì, điều trị sỏi mật và nhiều công dụng tuyệt vời khác. 

                                                        mix112

5. Ăn nhiều các loại hạt

Các loại hạt là sự lựa chọn của nhiều người, không chỉ bởi vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng mà còn chứa một số khoáng chất và yếu tố vi lượng.

Theo nhiều nghiên cứu, ăn nhiều các loại hạt như hạt dẻ, hạnh nhân, bí đỏ... sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú, tiểu đường, tốt cho tim mạch, giảm cân hay ngăn chặn xuất hiện mụn trứng cá...

6. Không ăn quá nhiều các chất tạo ngọt nhân tạo

Chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng thay thế đường trong quá trình chế biến nhiều loại thực phẩm, đồ uống như soda, kẹo, đồ tráng miệng... Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy những chất này có khả

năng tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh đái tháo đường nên việc sử dụng thường xuyên là điều không hề tốt.

7. Hạn chế sử dụng đường

Hãy tối thiểu hóa lượng đường sử dụng trong quá trình chế biến. Bởi lẽ, ăn quá nhiều đường sẽ làm rối loạn glucose trong máu, khiến chúng tăng mạnh rồi giảm nhanh đột ngột, làm chúng ta dễ bị choáng, đau đầu và cáu kỉnh...

Sống lành mạnh không có nghĩa là bạn cắt giảm tất cả những buổi tối cả gia đình cùng nhau ra ngoài thưởng thức đồ nướng, hải sản hay các món ăn quen thuộc khác. Hãy thưởng thức ẩm thực theo thói quen của bạn nhưng đừng quên các quy tắc ăn uống khoa học ở trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.


Người viết : admin
TAG: