RAU THẾ NÀO GỌI LÀ RAU SẠCH?
Tuesday, 19/06/2018, 08:15 GMT+7 Trước giờ chúng ta vẫn thường gọi rau sạch, tìm mua sản phẩm gọi là rau sạch và ăn những sản phẩm gọi là rau sạch. Nhưng thế nào mới thật sự là rau sạch? RAU phải đảm bảo 3 yếu tố cấu thành sau thì được gọi là rau sạch: 1. SẠCH về tính chất SINH HỌC Rau sạch phải đảm bảo các chỉ tiêu vi sinh như E.coli, salmonella, Coliform, ấu trùng giun sán,... phải đảm bảo ở giới hạn cho phép hoặc không được phát hiện trong sản phẩm. 2. SẠCH về tính chất HÓA HỌC Trên rau không được tồn dư hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trong rau không dư lượng nitrate, kim loại nặng, hóc môn tăng trưởng,... 3. SẠCH về tính chất VẬT LÝ (CẢM QUAN) Trên rau không bám bụi bẩn, xác bã thực vật, côn trùng, các vật lạ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trên thực tế thì hầu hết các sản phẩm trên thị trường không đảm bảo được các yếu tố như trên. Nên khi mua rau về các bạn thường phải sơ chế lại trước khi sử dụng. Một số hành động như nhặt rau giúp loại bỏ lá già úa, xác bã bám trên rau; ngâm nước muối loãng, thuốc tím giúp loại bỏ một số vi sinh vật gây hại, một phần nhỏ thuốc bảo vệ thực vật bám trên lá; rửa rau giúp loại bỏ bụi bẩn. Nhưng các việc làm này không đảm bảo cho rau của chúng ta thực sự sạch, như nếu như rau có hóc môn tăng trưởng, dư lượng nitrate, kim loại nặng thì không thể loại bỏ bằng các cách như trên, khi cây rau có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì thuốc này sẽ ngấm vào trong cây rau và không thể loại bỏ bằng cách này. thêm nữa khi rửa rau nhiều lần sẽ gây thất thoát hàm lượng dinh dưỡng trong rau đặc biệt là các vitamin tan trong nước như vitamin C. Vậy nên rau sạch chỉ có thể được tạo ra bằng quy trình sản xuất thật sự sạch từ lúc gieo trồng đến khi lên đến bàng ăn.
Written : admin
Other news :
|