ĐU ĐỦ - LOẠI QUẢ GIÀU DƯỠNG CHẤT NHƯNG PHẢI THẬN TRỌNG

Tuesday, 23/07/2019, 13:14 GMT+7

ĐU ĐỦ - LOẠI QUẢ GIÀU DƯỠNG CHẤT NHƯNG  PHẢI THẬN TRỌNG

ĐU ĐỦ - LOẠI QUẢ GIÀU DƯỠNG CHẤT NHƯNG PHẢI THẬN TRỌNG

Đu đủ là loại trái cây quen thuộc với hương vị ngọt thanh khi chín, bổ dưỡng với nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.Theo nghiên cứu cho thấy trong 100g đu đủ có 74 - 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 - 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Vitamin C trong đu đủ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, kháng viêm, chống lão hỏa và giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra trong đu dủ còn có chất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong mạch máu, giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch nghiêm trọng như: đau tim, tăng huyết áp.

 

Thế nhưng, bên cạnh đó thì việc ăn hoặc chế biến, bảo quản đu đủ sao cho đúng cách để tránh tác dụng hại thì cần lưu ý những điều sau đây:

- Ăn quá nhiều: Ăn nhiều đu đủ có thể gây ra rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng...

- Không nên làm lạnh: Nhiều người thường thích ăn đu đủ lạnh bằng cách để chúng vô trong ngăn mát tủ lạnh và khi ăn lấy ra cho thêm ngon miệng. Đu đủ có tính hàn, nếu để lạnh sẽ làm tăng tính hàn, không tốt cho sức khỏe.

- Ăn hạt có thể bị ngộ độc: Trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Nếu ăn một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.ư

- Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh: Đu đủ xanh có chất nhựa, khiến cho tử cung bóp mạnh. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh để tránh nguy cơ sinh non hoặc thậm chí sảy thai.

                                         

cach-lam-sinh-to-du-du-4-1

              fermented-papaya-juice

* Gợi ý một số món ăn từ đu đủ: ăn trực triếp, xay sinh tố, nước ép,sấy khô. Đối với đu đủ xanh có thể nấu canh, làm gỏi, dưa món, …


Written : admin
TAG: